Showroom-Eames

essential EAMES ต้นแบบงานดีไซน์แห่งศตวรรษที่ 20

essential EAMES ต้นแบบงานดีไซน์แห่งศตวรรษที่ 20 นิทรรศการสร้างจากหนังสือ An Eames Primer แต่งโดย Eames Demetrios ของศิลปิลระดับโลกชาร์ลส์และเรย์ (CHARLES & RAY)

essential EAMES

essential EAMES ที่อยู่อาศัยเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักของมนุษย์ นอกเหนือไปจากนั้นการตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่คุณภาพดี ดีไซน์เก๋ จะได้ความสวยงามแล้ว ยังสร้างความรู้สึกส่งผลต่ออารมณ์ให้ผู้อยู่อาศัย รู้สึกผ่อนคลายสบายใจ ช่วยคลายเครียด สามารถเป็นที่พักผ่อนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
ช่วงนี้ Vespa กำลังหาเฟอร์นิเจอร์สำหรับแต่งบ้านค่ะ ตามหางานดีไซน์เก๋ๆ ตกแต่งบ้าน เป็นจังหวะเหมาะพอดี ตอนนี้มีงานนิทรรศการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ essential EAMES ต้นแบบงานดีไซน์แห่งศตวรรษที่ 20 นิทรรศการสร้างจากหนังสือ An Eames Primer ของศิลปินระดับโลกมาจัดงานที่บ้านเรา วันนี้เลยพาไปเดินดูงาน เก็บข้อมูล เดินชมบรรยากาศกันที่ TCDC ชั้น 5 The Emporium

ภายในงานมีถึง 15 โซนให้เลือกเดินชม แต่ละโซนเป็นผลงานและมุมมองความคิดแบบเจาะลึกในแต่ละด้านชาร์ลและเรย์ ไม่ว่าจะเป็นงานสถาปัตยกรรม การถ่ายภาพ ภาพยนตร์ ของเล่น ไปจนถึงงานออกแบบนิทรรศการ ซึ่งผลงานทุกแขนงมีแก่นแท้ของปรัชญาการทำงานเป็นหนึ่งเดียว
1. Charles & Ray
2. Timeline
3. Constraints เงื่อนไขและข้อจำกัด
4. Guest/Host แขกกับเจ้าของบ้าน
5. Studio 901
6. Architecture
7. 100 Photos
8. Exibition
9. Mathmatica (คณิตศาสตร์)
10. Toys (ของเล่น)
11. Film as Essay (ภาพยนตร)
12. ความคิดแวบเดียวที่กินเวลา 30ปี ตอนที่1
13. ความคิดแวบเดียวที่กินเวลา 30ปี ตอนที่2
14. Connections ความสัมพันธ์
15. Banana Leaf & Lotas ใบตองและโลตา

Charles-Rays-Eames
ชาร์ล อีมส์ สถาปนิกมากความสามารถ และ เรย์ อีมส์ ศิลปินฝีมือเยี่ยม

ทำความรู้จักชาร์ลส์และเรย์ (CHARLES & RAY) ก่อนชมผลงาน
สองสามีภรรยา ชาร์ล อีมส์ สถาปนิกมากความสามารถ และ เรย์ อีมส์ ศิลปินฝีมือเยี่ยม พบกันที่วิทยาลัยศิลปะ แครนบรู๊ก เมื่อปี 1940 ทั้งสองแต่งงานกันในปี 1941 แคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นคู่ที่พลิกวิถีของการออกแบบในศตวรรษที่ 20

เจ้าบ้านและแขก
หนึ่งในกระบวนการการออกแบบของอีมส์ (Eames) คือการทำงานภายใต้ข้อจำกัด โดยใช้หลักงานทำงานที่ทรงพลังที่สุดคือ การมองนักออกแบบเป็นเสมือน “เจ้าบ้าน” และจะรับรองผู้ใช้เสมือน”แขก” ด้วยการคำนึงถึงความต้องการของผู้ใช้อย่างลึกซึ้ง

สถาปัตยกรรม-Eames
มุมสถาปัตยกรรมที่ชาร์ลและเรย์ ร่วมกันออกแบบและสร้าง

ผลงานเด่นด้านสถาปัตยกรรมที่ชาร์ลและเรย์ ที่จัดโชว์ในงาน essential EAMES ทั้งสองร่วมกันออกแบบและสร้างคือ บ้านเคส สตัดดี้ เฮ้าท์ #8 โครงการที่มุ่งตอบโจทย์ความ ต้องการที่อยู่อาศัยในสหรัฐอเมริกา หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีและวัสดุใหม่ๆ โดดเด่นด้วยการสร้างโดยใช้โครงเหล็กสำเร็จรูป และได้รับการยอมรับว่าเป็นบ้านที่สำคัญที่สุดหลังหนึ่งในโลกยุดหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

Charles-Rays-Picture

ภายในนิทรรศการนี้ยังนำเสนอภาพถ่ายจากคอลเล็กชั่นของอีมส์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงชีวิตของชาร์ลและเรย์ ในแง่มุมชีวิตส่วนตัว การทำงาน และการเดินทาง การถ่ายภาพสำหรับชาร์ล ไม่ได้เป็นเพียงการบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการออกแบบของเค้าทั้งสอง

“จงจริงจังกับเรื่องเล่น”
คำที่ชาร์ลและเรย์พูดอยู่เสมอ ทั้งคู่ได้ใช้ชีวิตในแนวคิดดังกล่าวอย่างจริงจังแท้จริง

ชาร์ลและเรย์ยังสนใจที่จะสื่อสารโดยต่อยอดความสนใจด้วยการสร้างภาพยนตร์หลากหลายเรื่องราว เป็นเรื่องเล่าผ่านภาพยนตร์(FILM AS ESSAY)

Design-Eames

 

ความทุ่มเทในการออกแบบเก้าอี้โดยเน้นแก้ปัญหาและใช้คนเป็นศูนย์กลาง กลายเป็นแนวทางที่เฮอร์แมน มิลเลอร์ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลงานเฟอร์นิเจอร์ของอีมส์ยึดถือเป็นแนวทางตลอด 60 ปีที่ผ่านมา

ปรัชญาการออกแบบเรื่องราวของใบตองและโลตาของอีมส์นั้น เกิดจากใบตองซึ่งเป็นภาชนะใส่อาหารของคนอินเดียในวรรณะต่ำสุด ทั้งสองมองว่า ภาชนะนี้ผ่านการออกแบบ “โดยไม่รู้ตัว” จากคนหลายต่อหลายรุ่น ซึ่งไม่แพ้การออกแบบระดับนักออกแบบมืออาชีพเลย

Eames-BananaLeaf
ปรัชญา BANANA LEAF & LOTA

เรื่องราวที่นำมาฝากเป็นเพียงส่วนหนึ่งในงาน essential EAMES ต้นแบบงานดีไซน์แห่งศตวรรษที่ 20 นิทรรศการสร้างจากหนังสือ An Eames Primer เท่านั้นนะค่ะ เป็นงานที่เดินชมแล้วเกิดความคิดหลากหลาย จากการสื่อสารผ่านผลงานที่สั่งสมมาเป็นเวลานานของ ศิลปินระดับโลก ถือได้ว่าเป็นการย่อเวลาของเรา ให้เกิดไอเดียในหลากหลายมุมมองเลยทีเดียวค่ะ
เพื่อนๆ สนใจที่จะเปิดมุมมองสามารถไปเดินทางไปชมนิทรรศการฟรีกันได้ ที่ TCDC ชั้น 5 The Emporium เวลา 10.30 – 21.00 รถไฟฟ้า BTS สถานีพร้อมพงษ์ รีบๆกันหน่อยนะค่ะ เพราะนิทรรศการจะจัดถึง 31 พฤษภาคม 2558 นี้เท่านั้น (ย้ำกันอีกครั้ง)

เรื่องหน้าจะพาไปที่ไหนนั้นฝากติดตามกันด้วยนะค่ะ ^_^