ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

Maruzen มือหนึ่งในวงการชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ตั้งฐานทัพการผลิตเพื่อส่งออกในเมืองไทย

Maruzen มือหนึ่งในวงการชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ตั้งฐานทัพการผลิตเพื่อส่งออกในเมืองไทย

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
Mr. Katsutoshi Furuhashi (คาสึโทชิ ฟุรุฮาชิ) และคุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ 2 ผู้บริหาร บริษัท มารุเซ็น ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen Tea Japan ได้จับมือร่วมลงทุน ดำเนินธุรกิจผลิตชาเขียวกับ บุญรอด ฟาร์ม บริษัทในเครือบุญรอดบริวเวอรี่ จัดตั้งบริษัท มารุเซ็น ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัดขึ้น ที่ สิงห์ ปาร์ค เชียงราย ด้วยทุนจดทะเบียน 60 ล้านบาท เพื่อผลิตชาเขียวญี่ปุ่นภายใต้แบรนด์ ” มารุเซ็น ” จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มอาเซียน นับได้ว่าเป็นการปลูกไร่ชาเขียวญี่ปุ่นแท้แห่งแรกในเมืองไทยเลยกว่าว่าได้
Vespa ได้มีโอกาสร่วมสัมภาษณ์ ผู้บริหารระดับสูง ของมารุเซ็น ฟู้ด (ประเทศไทย) ทั้ง 2 ท่าน Mr. Katsutoshi Furuhashi (คาสึโทชิ ฟุรุฮาชิ)
และคุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ ณ ตึกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ช่างเป็นบรรยากาศที่เหมาะในการสัมภาษณ์ พร้อมกับคำถามแรกถามคุณคาสึโทชิว่า

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-คาสึโทชิ
Mr. Katsutoshi Furuhashi (คาสึโทชิ ฟุรุฮาชิ) Director บริษัท มารุเซ็น ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด

อยากให้คุณคาสึโทชิ เล่าถึงการเริ่มปลูกชาเขียวพร้อมประวัติคร่าวๆ ของบริษัทที่ประเทศญี่ปุ่น

Maruzen Tea Japan ก่อตั้งมากว่า 70 ปีแล้วครับ เริ่มจากคุณปู่และคุณย่าของผม ทำธุรกิจชาเขียวญี่ปุ่นในจังหวัดไซตะมะ (Saitama) แต่เพื่อต้องการที่จะขยายธุรกิจเลยย้ายมาที่จังหวัดชิสึโอกะ (Shizuoka) เพราะเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านชาเขียวมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เราเป็นโรงงานที่ผลิตวัตถุดิบใบชาส่ง (Supplier) ให้กับบริษัทที่ผลิตเครื่องดื่มชาเขียวสำเร็จรูป (ธุรกิจแบบ Business to Business) หลากหลายแบรนด์ในประเทศญี่ปุ่น มารุเซ็น ที เจแปน อยู่เบื้องหลังครับ

Maruzen Tea Japan ปลูกชาเองบ้างไหมค่ะ

ไม่ได้ปลูกเองครับ ที่เมืองชิสึโอกะ (Shizuoka) มีพื้นที่ในการปลูกไร่ชาเขียวมากที่สุดในญี่ปุ่น คนปลูกที่เป็นเกษตรกรชาวไร่กับโรงงานผลิตจะแยกกันอย่างชัดเจน มารุเซ็น ที เจแปน จึงร่วมสนับสนุนเกษตรกรในพื้นที่ ทำหน้าที่รับซื้อวัตถุดิบใบชาแล้วมาผ่านกระบวนการแปรรูป ด้วยสูตรเฉพาะของโรงงานเรา เพื่อให้ได้ชาเขียวญี่ปุ่นแท้รสชาติที่ดี มีคุณภาพสูงระดับพรีเมี่ยม จำหน่ายให้กับบริษัทธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในประเทศ และส่งออกไปยังต่างประเทศด้วยครับ

มารุเซ็น

ขอทราบถึงสาเหตุที่มาลงทุนในประเทศไทย

แผนการบริหารของรัฐบาลญี่ปุ่น เนื่องจากอาหารของญี่ปุ่นถูกจดทะเบียนเป็นมรดกโลก รัฐบาลจึงอยากทำให้อาหารญี่ปุ่น Boom ไปทั่วโลก แล้ว 1 ในแผนของรัฐบาลนั้นก็ได้รวมถึงชาเขียวญี่ปุ่นเข้าไปด้วย โดยจุดประสงค์หลักตั้งเป้าจะให้ชาเขียวส่งออกไปยังต่างประเทศ  โดยมีประเทศในกลุ่ม EU, อเมริกา, ไต้หวัน, สิงคโปร์, ฮ่องกง และไทย ตอนเริ่มแรกอยากส่งออกชาเขียวมาที่เมืองไทย แต่เนื่องจากเจอปัญหา Duty tax (ภาษีนำเข้า) ที่สูงมากถึง 60% เลยคิดว่าน่าจะทำธุรกิจระหว่างประเทศจึงจะดีกว่า จากการศึกษาแล้วประเทศอื่นไม่มีพื้นที่ในการเพาะปลูกเท่าประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์ และฮ่องกง ยิ่งเป็นไปไม่ได้ เมืองไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพสูง พร้อมกับกำลังจะมีการเปิด AEC ในไม่ช้านี้ และไม่ใช่เพียงแต่เลือกประเทศไทยเพราะเรื่องภาษีนำเข้าที่สูงเพียงอย่างเดียว แต่ประเทศไทยยังมีฐานการตลาด และมีความพร้อมในด้านการส่งออกไปยังประเทศอื่นใกล้เคียงได้ โดยไทยจะเป็นศูนย์กลางการส่งออกในครั้งนี้

Matcha-maruzen

การตัดสินใจเลือกมาตั้งโรงงานที่ไร่บุญรอด ฟาร์ม เชียงราย เพราะอะไร

ก่อนที่จะมาทำธุรกิจในเมืองไทย ผมได้ทำการสำรวจ (Survey) ไร่ชามาหลายๆที่ จนมาพบไร่บุญรอด ฟาร์ม ที่มีการควบคุมการปลูกไร่ชาเขียวดีที่สุด เมื่อเทียบกับไร่ชาที่อื่นๆ  รสชาติและพันธุ์ของต้นชาที่ปลูกยังมีความคล้ายกับพันธุ์ที่ประเทศญี่ปุ่น ความพร้อมของทางไร่ก็มีศักยภาพมาก ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเกี่ยวใบชาได้ภายใน 45 วัน เมื่อเทียบกับอัตราการแตกยอดของชาเขียวแล้วในประเทศญี่ปุ่นคือ 2 ปี รวมถึงวิธีการบริหารจัดการแปลงปลูก ของบุญรอด ฟาร์ม สามารถเก็บได้ทุกวัน แผนการบริหารจัดการเรื่องการแตกยอดของต้นชาแต่ละไร่จะสลับกันแตกยอด เพื่อให้เหมาะกับปริมาณที่จะนำเข้าไปผลิตในโรงงาน เพราะทางโรงงานจะผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ สดใหม่ทุกวัน ดังนั้นการตัดสินใจร่วมลงทุนครั้งนี้จึงไม่ยากครับ

สิงห์ คอร์เปอเรชั่น เป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือมีชื่อเสียงมากที่สุดบริษัทหนึ่งสำหรับคนญี่ปุ่น เนื่องจากคนญี่ปุ่นจำนวนมากดื่มเบียร์สิงห์ในปริมาณมากอยู่แล้วด้วยครับ การร่วมลงทุนครั้งนี้ ผมจึงรู้สึกเป็นเกียรติและภูมิใจมากครับ

” มารุเซ็น ฟู้ด (ประเทศไทย) เป็นโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแห่งแรกในประเทศไทย [ First Green Tea Industry in Thailand.] “

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-พงษ์รัตน์
คุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มารุเซ็น ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท บุญรอด ฟาร์ม จำกัด

สำหรับคำถามนี้ขอถามคุณโจ พงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญบ้างค่ะ
การร่วมมือกันครั้งนี้ Maruzen Tea Japan ให้ความร่วมมือในการดูแลไร่ชาอย่างไรบ้างค่ะ

มารุเซ็น ฟู้ด (ประเทศไทย) ใช้การผลิตพร้อมผู้ชำนาญ (Technician) จากประเทศญี่ปุ่น 100% ครับ เรายกโรงงานและเครื่องจักรมาจากญี่ปุ่นทั้งหมด มี Teachnician ดูแลทั้งหมด 5 ท่าน ตั้งแต่ดูแลแปลงปลูก การตัดแต่งต้นชาเพื่อให้แตกยอดก็มีความแตกต่างกัน มีการคลุมไร่ชา (โดยใช้แสลง) ซึ่งเป็น Know How ของญี่ปุ่น การคลุมต้นชาจะทำให้ชามีสีเขียวสวย ตลอดจนถึงขั้นไลน์การผลิต ทุกขั้นตอนเป็นคนญี่ปุ่นด้วยครับ
ทางญี่ปุ่นส่งผู้ชำนาญมาพัฒนาแปลงปลูกตลอดเวลาให้มีความเหมาะสม พร้อมนำใบชาเข้าสู่โรงงาน ส่วนทางบุญรอด ฟาร์ม เลือกแปลงที่สมบูรณ์ที่สุดให้ทำการปลูก (แปลงไร่ชา 2 ) ถือเป็นจุดเด่นของทางมารุเซ็น ในการร่วมมือกันครั้งนี้ เพราะที่ผ่านมาชาที่ผลิตในประเทศไทย จะเป็นการผลิตแบบชาจีน อู่หลง Process เป็นคนละแบบกัน ดังนั้นมารุเซ็น ฟู้ด (ประเทศไทย) เป็นโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแห่งแรกในประเทศไทย [ ชาเขียวต้องมีสีเขียว ] ที่นำระบบการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้มาใช้

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-มารุเซ็น

ผลิตภัณฑ์ที่ทาง มารุเซ็น ฟู้ด (ประเทศไทย) จะผลิตเป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูปหรือไม่ค่ะ

ผลิตภัณฑ์ชาเขียวญี่ปุ่นที่จะเปิดตัวเร็วๆ นี้ ของ มารุเซ็น มี 3 แบบหลักๆ ครับ
แบบที่หนึ่ง แบบชาเขียวใบ แบ่งออกเป็น 2 รายการ คือ ชาเขียวใช้สำหรับชงกับน้ำร้อน (Sencha), ชาเขียวผสมข้าวคั่วญี่ปุ่น (Genmaicha)
แบบที่สอง Tea bag (ชาซอง) แบ่งออกเป็น 2 ขนาด คือ Size เล็ก, Size ปกติ (ตัวนี้ผมให้เป็นนวัตกรรม) ทำจากซองไนลอน ไม่แตกง่าย ไม่ดูดกลิ่น 1 ซอง สามารถชงกับน้ำได้ 1 ลิตร ชงกับน้ำร้อนก็ได้ หรือสามารถนำใส่ขวดชงกับน้ำเย็น เขย่าทิ้งไว้ แล้วดื่มได้เลย
แบบที่สาม Green Tea Powder (มัทฉะ) ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ผงเข้มข้น สามารถนำไปทำ เครื่องดื่ม Frappe (เฟรบเป้), Macha Latte ผสมได้ทั้งขนมเค้ก อาหารและเครื่องดื่ม ในกลุ่มนี้จะนำไปเข้ากับธุรกิจอาหารครับ

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-มารุเซ็น
บรรยากาศ ไรชาเขียว บุญรอด ฟาร์ม ผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มารุเซ็น

คำถามสุดท้ายอยากให้คุณโจ พงษ์รัตน์ พูดถึงไร่บุญรอด พร้อมนโยบายในอนาคตด้วยค่ะ

ไร่บุญรอด ฟาร์ม (สิงห์ ปาร์ค เชียงราย) เกิดจากเจตนาของผู้บริหารระดับสูง คุณสันติ ภิรมย์ภักดี อยากสร้างเศรษฐกิจในภูมิภาคเชียงราย รวมไปถึงภาคเหนือให้มีความมั่นคงมากขึ้น เราจะทำอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่เป็นการแข่งขันกับเกษตรกรในจังหวัดเชียงราย เราทำอะไรก็ได้ที่เป็นการส่งเสริมทำให้คุณภาพชีวิตเค้าดีขึ้น เราจะต้องก้าวไปอีกหนึ่งก้าว หาเทคโนโลยีที่ดีกว่า หา Know How ที่ดีกว่า หลังจากที่ได้มา ก็นำมาถ่ายทอดและแบ่งปัน เพื่อเกษตรกรในจังหวัดเชียงราย รวมถึงภาคเหนือ จะได้มีเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ในอนาคตจะพัฒนาไปเรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด ภาพสุดท้ายของ Singha Park จะไม่มี เพราะคุณสันติได้กล่าวไว้ว่า ” Singha Park จะถูกพัฒนาไปแบบไม่มีที่สิ้นสุด ”

boonrawd-farm
บรรยากาศช่วงเช้า พระอาทิตย์กำลังขึ้น ณ ไร่บุญรอด

จากการสัมภาษณ์เรื่องชาเขียวญี่ปุ่นในครั้งนี้ได้เข้าใจหลักในการร่วมธุรกิจ เห็นความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ กว่าจะได้มาซึ่งชาเขียวญี่ปุ่นคุณภาพดี ต้องมีความร่วมมือ ความเหมาะสมลงตัวกันจากทั้งสองฝ่าย ทำให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์สูงสุด จากผลิตภัณฑ์ที่มีรสชาติดี คุณภาพเยี่ยม ในระดับพรีเมี่ยม พร้อมกับประโยคที่ว่า “การสร้างธุรกิจขึ้นก็เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ ทำให้ทุกคนมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ”

ยังมีเพื่อนร่วมสัมภาษณ์เสนอมุมมองหลากหลายค่ะ.. (คลิก)

ชาวญี่ปุ่นเลือกไร่บุญรอดเป็นแหล่งผลิต ชาเขียว ญี่ปุ่นแท้แห่งแรกส่งออกไปทั่วโลก
Maruzen จับมือ Singha เพื่อส่งมอบชาเขียวญี่ปุ่นแท้ให้คนทั่วโลกได้ดื่มชาเขียวคุณภาพดี
ต้นตำรับชาเขียวญี่ปุ่นแท้ japanese green tea จากญี่ปุ่นสู่เมืองไทย
ฟังชัดๆ ทำไม ชาเขียว ญี่ปุ่นแท้ ถึงเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมประจำชาติ และอยากให้คนไทยได้ดื่ม คนญี่ปุ่นบอกเอง!
เมื่อผู้ผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen เลือกคุณภาพจากไร่บุญรอดเป็นแหล่งผลิต
รายงานพิเศษ! ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen จากไร่บุญรอด สู่ตลาดโลก
เมื่อคนญี่ปุ่นอยากให้คนไทยได้ดื่ม ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ๆ
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้จากไร่ชาของไทยส่งออกไปทั่วโลก!!!
Maruzen แบรนด์ชาชั้นนำระดับโลกเลือกแหล่งผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ แห่งแรกในไทย
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้มีสีอะไร ในมุมมองของผู้ผลิตชาวญี่ปุ่น