น่าเหลือเชื่อ 8 นาที รถโกคาร์ท กีฬาความเร็ว เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก

น่าเหลือเชื่อ 8 นาที รถโกคาร์ท กีฬาความเร็ว เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก

พี่ชวนไปดูหลานขับ รถโกคาร์ท พร้อมกับพูดว่า เล่นเสร็จจะพาไปกินข้าวกัน vespa เลย ว่างขึ้นมาทันที ตกปากรับคำ เดินทางไปจุดนัดพบ RCA ที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร ผับที่โด่งดังในสมัยที่เราเป็นวัยรุ่น มีด้วยหรอ สนามแข่งโกคาร์ท  ปรากฏว่ามีแฮะ สนามนี้อยู่ชั้น 2 ของ top supermarket ไปถึงให้สังเกตป้าย Easy Kart, RCA เจอแล้วค่ะ ได้เวลานัดพอดีเดินขึ้นบันไดเลื่อน รีบนิดนึงกลัวจะเลยเวลานัด

12837254_1340415239317677_1106500732_o

go-kart-junior-001

ภาพแรกที่เห็นสนามรถโกคาร์ท อึ่มม….ช่างเหมือนสนามแข่งรถฟอร์มูลาวัน ที่เคยไปดูรอบที่แล้วที่บุรีรัมย์เลย เรียกได้ว่าย่อส่วนมาสำหรับ ผู้เริ่มต้นที่มีใจรักในความเร็ว และชื่นชอบกีฬาท้าทาย ถือเป็นชุด starter kit สำหรับการก้าวไปสู่การแข่งรถรุ่นใหญ่เลยก็ว่าได้

go-kart-junior-008

อดสงสัยไม่ได้ทำไมถึงพาเด็ก มาขับ รถโกคาร์ท กัน…
พี่เลยบอกว่า เด็กปิดเทอมแล้ว หากิจกรรมให้ทำเสริมทักษะพัฒนาการกันบ้าง  ดีกว่าปล่อยให้เล่นเกมส์  เล่น Ipad อยู่บ้านทั้งวัน เด็กในวัยนี้จะเริ่มเรียนรู้โลกกว้างมากขึ้น  ชอบความตื่นเต้น  พึงพอใจในสิ่งแปลกใหม่  จะหันเหไปสู่การเรียนรู้จากสิ่งแวดล้อมนอกบ้าน
ช่วงแรกก็คิดว่าจะทำอย่างไรให้น้องยอมและสนใจในกิจกรรมที่เราสรรหาให้  เริ่มจากการสังเกตุพฤติกรรมของลูกเรา ชอบกิจกรรมความเร็วทั้งหมด รู้สึกสนุกสนาน เวลาเล่นเกมส์ทุกครั้ง ก็จะเป็นเกมส์แบบเดิมๆ ก็คือรถแข่ง เลยเริ่มศึกษาให้เด็กเพิ่มขึ้นอย่างจริงจัง
สิ่งแรกที่ทำคือ การพาเค้ามาที่สนาม ดูว่าเค้าจะอยากเล่นมั้ย ปรากฎว่าเข้าแผน น้องชอบมากและอยากฝึกขับรถโกคาร์ท อย่างกระตือรือร้น ตั้งใจ ด้วยตัวเอง

go-kart-junior

..ครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการมาครั้งแรกของหลานชายตัวน้อย อายุ 8 ปี ตั้งแต่คุณแม่พามาเมื่อหลายเดือนที่แล้ว ก็มีความตั้งใจในการฝึกฝน พัฒนาฝีมือ และทักษะในการขับโกคาร์ทมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเริ่มต้นจากประเภทเครื่องยนต์ 4 จังหวะ 100 cc. ถ้าฝึกฝนจนทักษะดีขึ้น มีพัฒนาการในการขับ เรียนรู้วิธีควบคุมรถโกคาร์ท จนชำนาญก็สามารถขยับเป็นรุ่น 160 cc. และ 200 cc. ตามลำดับ

go-kart-junior-002

go-kart-junior-006

ระหว่างนั่งดูหลานชายลงสนาม รถโกคาร์ท นั้น ก็เริ่มมีเด็กอายุไล่เลี่ยกันมาเล่นอย่างต่อเนื่อง น่าจะเป็นรุ่นๆ 8 -11 ปี โดยประมาณ แทบจะไม่น่าเชื่อว่าเด็กๆ ที่พวกเราเห็นวิ่งเล่น วิ่งซน ไม่รู้ประสา เวลาอยู่ในเกมส์ จะมีสมาธิแทบทุกคน

1 เกมส์สำหรับรถโกคาร์ท จะเรียกว่า 1 Race
เวลาที่ใช้ในการขับโกคาร์ทต่อ Race คือ 8 นาที
สามารถเล่นได้ 15-17 รอบสนามแล้วแต่การขับของแต่ละคน

ในเวลา 8 นาทีนี้ น้องๆจะต้องควบคุมรถโดยใช้ทักษะทั้งหมดที่ฝึกฝนมา จะช้าจะเร็วอยู่ที่ชั่วโมงในการฝึก และพัฒนาการส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างร่างกายกับความเร็วของคันเร่ง จังหวะการเข้าโค้งไม่ให้หลุด ไลน์ของแต่ละสนาม  ในแต่ละสนามจะมีรูปแบบแตกต่างกันออกไป สนามจะเปลี่ยนรูปแบบไปทุกๆ 2 เดือน ให้พิชิตท้าทายกัน

go-kart-junior-005

go-kart-junior-007

รถโกคาร์ท ถือเป็นกีฬาความเร็ว อีกรูปแบบหนึ่งที่
สามารถส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้

พัฒนาการด้านร่างกาย
เด็กๆได้ใช้กล้ามเนื้อ แขน ขา หลัง พร้อมกับส่วนต่างๆในร่างกาย เพื่อควบคุมความเร็วของรถโกคาร์ท ให้สัมพันธ์กันกับสนาม เรียกได้ว่า 8 นาที ได้เหงื่อ เด็กที่เป็นหวัดบ่อยครั้ง ร่างกายก็แข็งแรงขึ้น

พัฒนาการด้านสติปัญญา
ในขณะที่เด็กควบคุมการทรงตัวของรถโกคาร์ท ด้วยความเร็วตามแรงกระแทกของกล้ามเนื้อขา สมาธิเป็นสิ่งสำคัญในการทรงตัวนั้น เด็กที่เล่นกีฬามาระยะหนึ่ง จะมีสมาธิในการทำกิจกรรมอื่นๆเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

พัฒนาการด้านอารมณ์
เด็กที่มีระเบียบวินัย ฝึกฝนตนเองด้วยการเล่นกีฬา มักเรียนรู้เรื่องความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้จักแพ้ รู้จักชนะ รู้จักผิดหวัง และรู้จักพยายามทำใหม่ในครั้งต่อไป

พัฒนาการด้านสังคม
ด้วยการรู้จักการฝึกบริหารเวลา ให้อยู่ในกติกา และฝึกทักษะการแก้ปัญหาง่ายๆ ทำให้เด็กเกิดความภูมิใจในตนเอง

go-kart-junior-010

ก่อนจะหมดเวลา Race สุดท้ายของ รถโกคาร์ท ในวันนี้ มีน้องๆอีกประมาณ 2-3 คน ลงวาดลวดลายในสนามได้เก่งไม่เบา แถมยังขับรถในรุ่น cc ที่สูงขึ้นอีกด้วย ทราบมาว่าเป็นน้องๆเยาวชนที่ลงแข่ง ในกิจกรรม SINGHA JUNIOR KART CHALLENGE มาลงซ้อมสนามก่อนทำการคัดเลือกเข้าแข่งขัน  .. ตามสนามรถโกคาร์ทแต่ละที่ จะมีบูธมาจัดกิจกรรมให้เด็กๆได้ใช้ความสามารถ มาประลองกัน อย่างกิจกรรม SINGHA JUNIOR KART CHALLENGE นี้ เปิดให้เด็กๆที่มีใจรักในการขี่รถโกคาร์ท และมีความฝันอยากจะเป็นนักแข่งรถฟอร์มูลาวัน ได้ทดสอบความสามารถถึง 2 รุ่นด้วยกัน
Mini
รุ่นเยาวชนสิงห์นักขับเจนสนาม
น้องๆนักแข่งที่มีใบอนุญาตขับขี่รถแข่งที่ออกโดย ร.ย.ส.ท.
Rookie
รุ่นเยาวชนสิงห์นักขับมือใหม่
น้องๆนักแข่งที่ไม่เคยร่วมการแข่งขันมาก่อน และยังไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถแข่งที่ออกโดย ร.ย.ส.ท.

เก็บมาฝากกันเล็กน้อย สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
www.singhajuniorkartchallenge.com
Facebook : Singha Junior Kart Challenge

สิงห์สนาม รถโกคาร์ท คงจะต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ อย่างตั้งใจมากยิ่งขึ้น ถ้าจะลงสนามร่วมแข่งขัน  วันนี้ขอตัวไปฟิตซ้อมเจ้าหลานชายสุดที่รัก พร้อมเก็บตัวเพื่อกิจกรรมในครั้งนี้ก่อน(แอบสมัครรุ่น Rookie เรียบร้อยแล้ว) แล้วจะมาอัพเดทให้ฟังกันต่อถึงพัฒนาการในระดับต่อๆไปค่ะ