Mercedes-Benz Leasing The Floral Heritage with Mom @พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

Mercedes-Benz Leasing The Floral Heritage with Mom @พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

museum_of_floral_1

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสร่วมกิจกรรม Wordshop กับ Mercedes-benz Leasing (thailand) Co., Ltd. กิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย
รวมทั้งส่งเสริมการเรียนรู้การประดิษฐ์พวงมาลัยดอกไม้สดของไทย “Mercedes-Benz Leasing The Floral Heritage with Mom” ผ่านการเดินชมนิทรรศการ, การสาธิต และเวิร์กช็อปร้อยพวงมาลัย เพื่ออนุรักษ์สืบสานวิวัฒนาการงานมาลัยดอกไม้ไทยให้คงอยู่ กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นที่ พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ The Museum of Floral Culture สามเสน นั้นเอง

museum_of_floral_2

ภาคเช้าเป็นกิจกรรมเดินชมนิทรรศการที่จัดขึ้นภายในบ้านเก่าแก่เรือนไม้ สไตล์โคโลเนียล (ต้องขออภัยที่ภายในพิพิธภัณฑ์ห้ามถ่ายภาพ จึงไม่มีรูปมาฝากกัน) มีเจ้าหน้าที่ที่ชำนาญการ พาเดินชม แนะนำแต่ละห้องภายในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งแบ่งออกเป็นห้องจัดนิทรรศการทั้งชั้น 1 และชั้น 2 รวมทั้งสิ้น 7 ห้อง
การเดินชมให้ทราบประวัติความเป็นมา ความรู้ของประเพณีไทยอย่างครบถ้วน และยังทำให้ทราบว่า พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ ผู้ก่อตั้งคือ
คุณสกุล อินทกุล ศิลปินนักจัดดอกไม้ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ มีผลงานที่ผ่านมาอย่างมากมาย เช่น เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแห่งกรุงโรมประจำปีพ.ศ. 2550 หรืองานเเต่งงานดาราฮ่องกงชื่อดัง เหลียงเฉาเหว่ย ฯลฯ นอกจากนี้ยังพิสูจน์ฝีมือโดยการคว้ารางวัลจากสถาบันดัง อย่าง ยูเนสโก(Unesco) เเละจี-มาร์ก(G-mark) เป็นต้น

museum_of_floral_3

ภาคบ่าย หลังจากเดินชมซึมซับประเพณีไทยและนานาชาติ ภายในพิพิธภัณฑ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่พาเดินชมบริเวณรอบตัวบ้าน ที่ตกแต่งให้มีความร่มรื่น มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียวสดชื่น

museum_of_floral_6 museum_of_floral_13
บรรยากาศเหมาะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจในเมืองหลวง อย่างกรุงเทพฯยิ่งนัก มาถึงบริเวณลานจัดกิจกรรม ทางพิพิธภัณฑ์ได้จัดโต๊ะ เก้าอี้ พร้อมอุปกรณ์สำหรับลูกค้าพิเศษ ที่ได้ร่วมกิจกรรมกับ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) ในครั้งนี้

museum_of_floral_8 museum_of_floral_9

กิจกรรมที่เราจะได้ร่วมทำในครั้งนี้คือ การร้อยพวงมาลัยจากดอกรัก แต่ละท่านที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้กระจาดที่ใส่ ดอกรัก ใบตอง เข็ม ท่านละ 1 ชุด

museum_of_floral_10
ท่านอาจารย์ผู้สอน เป็นผู้เชี่ยวชาญการร้อยมาลัยดอกไม้สดของไทย ได้ทำการถ่ายทอดความรู้ในระยะใกล้ชิด อย่างปราณีต โดยเริ่มการการแกะ ดอกรัก ออกทีละกรีบ(แค่เริ่มก็ทำเอาเหงื่อตกอยู่เหมือนกัน) พอได้ในปริมาณที่เพียบพอแล้ว เริ่มเข้าช่อโดยนำทีละกรีบ มาร้อยใส่เข็ม กิจกรรมในครั้งนี้ได้รับรู้ถึงความน่าอัศจรรย์ของดอกไม้ไทย ที่สามารถนำมาร้อยเรียงเป็นพวงมาลัย มีลวดลายที่สวยงามได้ อีกทั้งยังได้ถึงการฝึกสมาธิ เพราะการร้อยพวงมาลัยนั้นต้องปราณีต ถึงจะออกมาสวยงาม พวกเราใช้เวลาร่วมชั่วโมง กว่าจะได้พวงมาลัยจากดอกรัก ออกมาเป็นที่ภูมิใจของแต่ละท่าน

museum_of_floral_11

หลังจากได้พวงมาลัยเป็นที่ภูมิใจ กันเรียบร้อยแล้ว ทางเจ้าภาพของงาน ยังจัดชุดน้ำชา กับขนมไทย ให้จิบชมสวน ยามบ่ายก่อนกลับบ้านกันอีกด้วย

museum_of_floral_12

ต้องขอขอบคุณ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) ที่จัดกิจกรรมเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย ในครั้งนี้ด้วย หากใครสนใจสถานที่สวยงาม มีแหล่งความรู้ทางประเพณีไทย
ก็อย่าพลาดมาเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ กันได้
พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ (The Museum of Floral Culture)
ตั้งอยู่ที่ 315 ซ.องครักษ์ 13 ถ.สามเสน เขตดุสิต กรุงเทพฯ
เปิดให้ชมทุกวัน (เว้นวันจันทร์) เวลา10.00-18.00 น. บัตรราคา 150บาท
สอบถาม โทร. 0-2669-3633 แฟกซ์. 0-2669-3632
www.floralmuseum.com
www.facebook.com/TheMuseumofFloralCulture