สุดว๊าว! ท่องเที่ยวชุมชนเที่ยวชม ชิม แชะ ที่จังหวัดสิงห์บุรี

ทอดด์ ทองดี นวัตวิถีสิงห์บุรี Singburi Inno – Way
ท่องเที่ยววิถีชีวิตไทยใกล้กรุงเทพ |โครงการ Otop นวัตวิถีสิงห์บุรี

เพื่อตอบสนองความสงสัยของพิธีกร ด้วยการเล่าถึงที่มา ที่อยู่ และอนาคตของหมู่บ้านนั้น แล้วนำเข้าสู่รายละเอียดหรือการสาธิตการสร้าง การปรุงผลิตภัณฑ์โอทอป เมื่อเราได้เรียนรู้เรื่องราวและความเป็รมาของหมู่บ้านนั้นและผลิตภัณฑ์ OTOP ที่โดดเด่นเด่น สามารถเชื่อมโยงถึงอนาคตความเป็นไปได้และ ศักยภาพของฃุมชนในแต่ละหมู่บ้าน จังหวัดสิงห์บุรี ได้อย่างน่าประทับใจ ใครมาเยี่ยมชุมชนแห่งนี้
ห้ามพลาดกิจกรรมท่องเที่ยวนวัตวิถี

วัดสว่างอารมณ์ สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ประมาณ พ.ศ. 2304 โดยมีหลวงพ่อสงฆ์ เป็นผู้ดำเนินการจัดสร้างวัดนี้

จังหวัดสิงห์บุรี จังหวัดหนึ่งใกล้กรุงเทพที่เราคุ้นหูและคุ้นตากันดี มาเที่ยวครั้งนี้ได้โอกาสเยี่ยมชม
โครงการ Otop นวัตวิถีสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ระยะทางที่ห่างจากกรุงเทพไปเพียงไม่มาก แต่กลับมีแหล่งชุมชน และสถานที่ท่องเที่ยว และคงรูปรูปแบบการท่องเที่ยวที่คำนึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม การเกษตรแบบพึ่ง
พาตนเองใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง กับเส้นทางการเที่ยวจากจุดเริ่มต้น ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์โอทอป หรืออาหารที่
ขึ้นชื่อของแต่ละพื้นถิ่น เป็นเสมือนกุญแจที่เปิดเข้าสู่เรื่องราวที่นาสสนใจของแต่ละหมู่บ้าน อย่างน่ามหัศจรรย์
โดยพิธีกรหัวใจไทย ทอดด์ ทองดี ทีมีความสงสัยตลอดเวลาว่า ว่า Otop นวัตวิถี คือผลิตภัณฑ์อาหาร แหล่งท่องเที่ยว และวัฒนธรรมความเป็นอยู่อย่างไทย คืออะไร มีผู้นำที่เป็นบุคลากรดีเด่นของแต่ละหมู่บ้านเป็นท่านใดบ้าง?

วันนี้ VespaTravel มีโอกาส พบผู้ใหญ่บ้าน นายวิทยา เต่าทอง ม.3 ตำบลบางกระบือ อ.ดอนกระต่าย ด้วยคตวามตั้งใจและต้องการพัฒนาชุมชนให้ชาวบ้านมีคุณภาพชีวิตที่มีความสุข พอเพียง จึงอยากชวนผู้ที่รักและสนใจการท่องเที่ยว แบบ นวัตวิถี สิงห์บุรี ไปพร้อมๆ กับ พิธีกรชื่อดังอย่าง  ทอดด์ ทองดี นวัตวิถีสิงห์บุรี Singburi Inno – Way  เพื่อเยี่ยมชมวิถีชีวิต มานอนพักที่ บ้านดอนกระต่าย ที่นี่มีพักในแบบโฮมสเตย์ พบกับความเรียบง่ายและวิถีชีวิตที่งดงาม สัมผัสบรรยาการการนอนโฮมสเตย์ แบบติดทุ่งนา และยังได้อิ่มอร่อยกับอาหารไทย เรียกว่ามาแต่ตัวสามารถมานอนท่ามกลางธรรมชาติอันงดงามอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย

ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลและผู้ใหญ่พาเยี่ยมชม แหล่งอนุรักษ์เลี้ยงปลาช่อนแม่ลาที่แหล่งน้ำธรรมชาติหนองบัว แหล่งเพาะพันธ์  ปลาช่อนแม่ลา  ที่ชาวบ้านเร่งฟื้นฟูอนุรักษ์ เด็ดพืชผักข้างรั้วซึ่งเป็นผักท้องถิ่น เรียกว่าหาวัตถุดิบได้แบบใดก็ใช้แบบนั้น เรามองดูด้วยตาแต่มองเห็นด้วยสมองและภูมิปัญญาท้องถิ่น สำหรับใครที่อยากมาพักอิงแอบแนบชิดธรรมชาติแหล่งรวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมของชุมชน ด้วยทุ่งนาที่เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ได้รับการปรับปรุงพัฒนาเป็นสระเก็บน้ำและเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ อย่างปลาช่อนแม่ลา และนำรายได้เข้าสู่ชุมชนได้มากขึ้น


ที่จังหวัดสิงห์บุรี  ผลิตภัณฑ์ OTOP มีความพร้อมมากๆ ที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยว  ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดที่ได้เรียนรู้เรื่องประวัติศาสตร์ ของวีรชนคนกล้า แห่งบ้านบางระจัน  ซึ่งอนุสาวรีย์วีรชนบ้านบางระจัน กรมศิลปากรสร้างเสร็จในปี 2512 นักท่องเที่ยวจะได้ซึมซับบรรยากาศสถานที่อันทรงคุณค่า

ส่วนฝั่งตรงกันข้ามคือ แหล่งท่องเที่ยว ย่านตลาดบ้านบางระจัน  มีความคึกคักไปด้วย ผู้คน และนักท่องเที่ยว
จนกลายเป็นเอกลักษณ์ เพราะตลาดบ้านบางระจันอยู่ในบริเวณส่วนของประวัติศาสตร์ตอนปลายของสมัยกรุงศรีฯ จากการสร้างวีรกรรม  บรรยากาศของการซื้อขาย จึงออกเป็นแนวตลาดโบราณ บรรยากาศน่ารัก โดยเฉพาะช่วง
ออเจ้าติดลมบน ยิ่งพาให้กระแสแห่งบ้านบางระจันแห่งนี้  ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากมาย สามารถเข้า
ไปเดินเที่ยวเดินถ่ายรูป ชิมอาหารกันได้แบบสบายๆ ทำให้เป็นที่มาของชื่อ ตลาดบ้านบางระจัน หลังจากเดินชอปปิ้งเรียบร้อยทีมงานแอบติดใจ กล้วยตากคุณภาพดี หวานน้อย หวานแบบธรรมชาติ อยากรู้ตามมาเค้าทำกล้วยตากแสงอาทิตย์กันอย่างไรจึงออกมาอร่อยเด็ดแบบนี้

กำนัน ธนวันต์ ชัยรุ่งโรจน์สกุล  เป็นผู้นำชาวบ้านเข้ามารวมกลุ่มกันทำกล้วยตากแสงอาทิตย์ ที่มีกระบวนการผลิดที่สดใหม่ สะอาด และปราศจากสารเคมีปลอมปน  พาเยี่ยมชม เป็นการการันตีความอร่อยจากนักท่องเที่ยวมานักต่อนัก  กำนัน ธนวันต์ ชัยรุ่งโรจน์สกุล 3/2 หมู่ 9 ตำบางระจัน อ.ค่ายบางระจันเป็นผู้นำชาวบ้านเข้ามารวมกลุ่มกัน ได้รับการการันตีความอร่อยจากนักท่องเที่ยวมานักต่อนัก  3/2 หมู่ 9 ตำบางระจัน อ.ค่ายบางระจันเพื่อชมวิถีของชาวบ้านและธรรมชาติอันสวยงามและเงียบสงบ เปิด-ปิด : 08.30-16.00 น. เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ที่วัดบ้านสร้าง คุณน้ำทิพย์ โตสงัด และ ผู้ใหญ่บ้าน จรูญ ใจชำนิ บ้านโพประจักษ์ และชาวบ้าน มีมติร่วมกันที่จะปรับปรุงพท้นที่ เพื่อเปลี่ยนแปลงพัฒนาชุมชนของตนเอง การร่วมมือกันครั้งนี้ ช่วยพลิกฟื้น จนได้รับการสนับสนุนจากพัฒนาชุมชน

ที่บริเวณวัดบ้านสร้าง ในวันนี้ สังเกตุโดยรอบพระอุโบสถ์ มีความเก่าแกและคงทนถาวรสวยงามเกินคำบรรยาย ในวันที่กลุ่มชาวบ้านเข้ามาปรับปรุงสถานที่แห่งนี้แล้ว  ทำให้ภูมิทัศน์ต่างๆ กลายเป็นสถานที่ให้น่าประทับใจในความเก่าแก่และงดงาม  ขณะนี้เดินทางไปวัดร้างบ้านสร้างได้สะดวกขึ้นเมื่อ คุณน้ำทิพย์ โตสงัด และ ผู้ใหญ่บ้าน จรูญ ใจชำนิ สร้างสะพานไม้ไผ่ทอดยาวเพื่อเดินลัดนาข้าวไปยัง วัดบ้านสร้าง แห่งนี้

ซึ่งในวันนี้ ชาวบ้านสร้างสะพานไม้ไผ่ เป็นเส้นทางเดินลัดไปสู่วัดบ้านสร้าง เพื่อไปสักการะ โดยสามารถจอดรถยนต์บนถนนแล้วเดินข้ามทุ่งนาข้าวตรงเข้ามายังวัดบ้านสร้างแห่งนี้ได้ นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสได้สัมผัสกับวิถีแบบดั้งเดิมของชาวสิงห์บุรี ที่มีทุ่งนา ปกคลุมเขียวขจีตลอดเส้นทางเดิน

มาถึงร้าน  เฟอร์นิเจอร์ ไม้เก่าที่มีความแปลกและนำไม้เก่ามาตำแต่งปละปรับปรุง จากเกวียนเล่มสวยๆ ที่ ศูนย์การเรียนรู้การเกษตรผสมผสาน และแหล่งเรียนรู้หัตถกรรมเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า สำหรับคนรักในงานไม้และอยากเป็นช่างไม้ ความปลอดภัยในการใช้เครื่องมือ เวลาเดียวกันก็ปรับรูปโฉมการจัดจำหน่าย พัฒนาเป็นศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ กับการรังสรรค์พื้นที่และรวบรวมความหลากหลายที่มีทั้งไม้เก่าจากเกวียน ปลวก เป็นส่วนที่ช่วยให้เกิดลายไม้ธรรมชาติ เมื่อปลวกแทนจนเหลือแต่เนื้อไม้ จะเป็นร่องน้ำ ซึ่งก่อให้เกิดลายที่สวยงามของผลิตภัณฑ์  เป็นเรื่องที่
น่าประทับใจเหลือเกิน เพราะที่นี่  ร้านมีแนวคิดท่องเที่ยวชุมชนเอษณะ เฟอร์นิเจอร์

“สิ่งที่ผมทำงานไม้เก่านี้ผมได้ความคิดมาจากนายหลวง ร.9  ที่นำเศษไม้
มาประยุคให้มีคุณค่า โดยไม่ต้องทำลายธรรมซาติ “
-คุณเอ กล่าว เอษณะ เฟอร์นิเจอร์

ท่องเที่ยว ชุมชนบ้านท่าช้าง
ท่องเที่ยวชุมชนเที่ยวชม ชิม แชะ ที่ตลาดสองวัฒนธรรมไทย-จีนหมื่นหมื่นปี เป็นที่ราบลุ่มมีแม่น้ำน้อยไหลผ่านล่องเรื่อรับอากาศดีกลางแม่น้ำน้อย เรือสำหรับพานักท่องเที่ยวนั่งชมบรรยากาศจะแล่นไกลไปถึงวัดพิกุลทอง สองข้างทางจะได้ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน ช่วงเย็นตอนบ่าย ได้แสงยามเย็นที่งดงาม อบอุ่น และช่วงเช้า ซึ่งจะได้ชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน ที่งดงามในยามเช้า ได้ร่วมกิจกรรมพื้นที่ด้านนอกจัดเป็นที่นั่งแบบระเบียงชมวิว นั่งจิบเครื่องดื่มมองผู้คนที่ข้ามไปมาบริเวณสะพาน เป็นวิถีชีวิตที่ดูอบอุ่นและเรียบง่ายแวะมาเดินเล่นหาของอร่อยทานที่ตลาดก่อนได้ เป็นตลาดเล็กๆ มีอาหารที่ขึ้นชื่อของแต่ละพื้นถิ่นเป็นเสมือนกุญแจที่เปิดเข้าเรื่องราวของหมู่บ้าน ที่นี่ตกแต่งน่ารัก แบบซุ้มขายของอารมณ์แบบชาวบ้านเก๋ๆ ที่ไม่เหมือนสถานที่แห่งใดในประเทศไทย

ตลาดสองวัฒนธรรม ไทย-จีน หมื่น หมื่น ปี
เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์


ขอบคุณ ทีมงานสำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดสิงห์บุรี กำหนดจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว  สื่อมวลชนได้มีโอกาสเยี่ยมชมชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี (press tour) สารคดีสั้น 5 นาที 24 ตอน การพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและสิ่งอำนวยความสะดวก การพัฒนาสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวแต่ละท้องถิ่น การส่งเสริมการตลาดชุมชนท่องเที่ยวกระตุ้นนักท่องเที่ยวทั่วไปให้มีโอกาสเดินทางมาเยือน กระตุ้นนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเยือน นวัตวิถี สิงห์บุรี Singburi Inno – Way