สัมผัสสำรับเอกแห่งฤดูร้อน สดชื่น คลายร้อน

 ”ข้าวแช่”
ตลอดเดือนเมษายน 2563 ณ ห้องอาหารศาลาไทย โนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต

เมื่อเดือนเมษายนเข้ามาถึง ช่วงหน้าร้อนต้องมีข้าวแช่เป็นเครื่องพิเศษ เป็นสัญญาณบ่งบอก ว่าประเทศไทยได้เข้าสู่หน้าร้อนแล้ว แต่ละคนก็มีวิธีดับร้อนเป็นของตัวเองมากมายไม่ว่าจะเป็นการ เล่นสงกรานต์ เที่ยวพักร้อนไปที่ต่างๆ หรือนอนเปิดแอร์อยู่บ้าน แต่นั่นเป็นเพียงวิธีดับร้อนจากภายนอกเท่านั้น แล้วจะมีวิธีไหนดับร้อนภายในร่างกายเราได้บ้าง เราขอเสนอ ข้าวแช่ชาววัง เมนูโบราณที่มีอายุยืนยาวมากว่า 200 ปีนี้จะช่วยคุณคลายร้อนและเพิ่มความชื่นใจให้คุณตลอดเดือนเมษายน

ประวัติข้าวแช่ ข้าวแช่นั้นแรกเริ่มเดิมทีมีถิ่นกำเนิดมาจากชาวมอญ โดยข้าวแช่เป็นเมนูพื้นบ้านที่ชาวมอญนิยมนำมาทานเพื่อดับร้อน ภาษาท้องถิ่นจะเรียกว่า “เปิงด๊าดจ์” โดย เปิงแปลว่าข้าว ส่วน ด๊าดจ์แปลว่าน้ำ รวมกันมีความหมายว่า “ข้าวน้ำ” ชาวมอญนิยมทำขึ้นเพื่อถวายแก่ถวยเทพในเทศกาลตรุษสงกรานต์ โดยจะทำขึ้นถวายพระสงฆ์และผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ นอกจากนี่ยังเชื่อว่าเป็นการเพิ่มสิริมงคลให้ตัวเอง

เนื่องจากชาวไทยและชาวมอญในสมัยโบราณมีการติดต่อและเปลี่ยนวัฒธรรมกันมาอย่างยาวนั่น จึงให้ข้าวแช่เริ่มแพร่เข้ามาสู่ชาวไทย หลังจากนั้นมีสตรีมอญได้มีโอกาศเข้ารับราชการฝ่ายในของเจ้าฝ้าเข้าแผ่นดินจึงได้มีโอกาสถวายข้าวแช่ชาววัง เวลาร่วงเลยไปหลายปีในยุคของรัชการที่ 5 หม่อมหลวง เนื่อง นิลรัตน์ ผู้เคยทำงานอยู่ในห้องเครื่องต้นได้นำ ข้าวแช่ชาววัง ออกสู่ตลาดจึงทำให้ได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน

ส่วนประกอบข้าวแช่ รายละเอียดเครื่องเคียง
1. กะปิชุบไข่ทอดขึ้นชื่อว่าเป็นหัวใจของกับข้าวแช่ ประกอบไปด้วย กะปิ ปลาดุก หอมแดง ข่า ตะไคร้ กระชาย พริกแห้ง โดยนำกะปิไปย่างก่อนและนำมาบด จากนั้นผัดให้เข้ากัน ใช้เวลาผัดถึง 8 ชั่วโมง

2. ปลาช่อนหวานแห้งผัด ทำจากปลาช่อนทอดกรอบ น้ำตาลปี๊ปใส่งา

3. หัวไชโป๊ผัดหวาน เกิดจากการเคียวหัวไชโป๊กับน้ำตาลให้เข้ากันจนกลมกล่อมน่ารับประทาน

4. หัวไชโป๊ผัดไข่ รสเค็มกลมกล่อมช่วยตัดเลี่ยน

5. หมูฝอย ชั้นดีสั่งตรงมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช รับรองความอร่อยจากต้นตำรับหมูฝอยและเนื้อฝอย

6. เนื้อฝอย ชั้นดีสั่งตรงมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราชจากแหล่งต้นตำหรับเช่นเดียวกัน

7. หอมยัดไส้ปลาชุบแป้งทอด กรอบช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสของสำรับ

8. พริกหยวกสอดไส้หมูกุ้ง ทำจากพริกหยวกนึ่ง ยัดไส้หมูและกุ้งสับปรุงรสอย่างพิถีพิถัน แล้วนำมาห่อด้วยไข่ฝอยเป็นรูปตาข่ายสวยงาม

9. ไข่เค็ม นำไข่เค็มไชยา จากจังหวัดสุราษฏ์ธานี มาปั้นเป็นลูกเล็กๆ และนำมาชุบไข่ขาวทอด

ช่วงหน้าร้อนต้องมีข้าวแช่เป็นเครื่องพิเศษ เมื่อกินเสร็จ ต้องขอบอกตรงๆว่า รู้สึกแปลก ตรงที่ข้าวที่แช่น้ำเย็น ต้องมากินกับเครื่องเคียง ซึ่งล้วนเป็นของมัน

วิธีรับประทานข้าวแช่ชาววังหลังจากได้รับรู้ประวัติความเป็นมาและส่วนประกอบของข้าวแช่กันไปแล้ว อีกสิ่งนึงที่ขาดไม่ได้เลยหากจะกินข้าวแช่ชาววังให้อร่อย นั่นก็คือการรับประทานอย่างถูกต้อง โดยวันนี้เราจะขอนำเสนอวิธีการรับประทานข้าวแช่ชาววังอย่างถูกต้อง

1. ควรเริ่มจากการรับประทานกับข้าวแช่ก่อน แล้วตามด้วยตักข้าว แล้วตามด้วยน้ำดอกไม้อีกทีนึงเพื่อซึบซับกลิ่นหอมและรสชาติของข้าวแช่ชาววังอย่างพิธีพิถัน

2. ไม่ควรตักเครื่องเคียงมาใส่ในถ้วยข้าวเนื่องจากจะทำให้ความมันและความคาวจากเครื่องปรุงต่างๆ ปะปนลงไปในถ้วยทำให้น้ำดอกไม้มีกลิ่นคาวหรือไม่หอมอย่างที่ควรจะเป็น

3. ไม่รวมเอาข้าวแช่และกับข้าวแช่ มารวมอยู่ช้อนเดียวกันเด็ดขาด ดังนั้นระหว่างการรับประทานข้าวแช่ของคนโบราณ น้ำข้าวแช่จะสะอาดต้องแต่เริ่มทานจนทานเสร็จ

4. คนโบราณนิยมใช้ภาชนะใส่ข้าวแช่เป็นกระเบื่องเคลือบสีขาว เพื่อช่วยอำพรางคราบไขมันและความขุ่นมัวระหว่างรับประทานได้ดี

สัมผัสสำรับเอกแห่งฤดูร้อน สดชื่น คลายร้อน ไปกับ ”ข้าวแช่”
ตลอดเดือนเมษายน 2563วันที่: 1 – 30 เมษายน 2563

ราคา: ชุดละ 780 บาท สำหรับการรับประทานในโรงแรม และ 990 บาท
สำหรับชุดทานกลับบ้าน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: square@novotelairtportbkk.com
โทรศัพท์ 02-1311111 ต่อ 1750
เว็ปไซต์: www.novotelairportbkk.com